Phiên Đáo hạn phái sinh : Nhóm trụ kéo điểm chỉ số – Nhóm ngân hàng bùng nổ

Ngan hang trung uong
Ngan hang trung uong

Sáng nay, thông tin Việt Nam được IMF dự báo trong năm 2020 trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 trong khối Asean, vượt qua Singapore, Malaysia đã trở thành niềm cổ vũ rất lớn cho sàn chứng khoán ngay từ đầu phiên. VN-Index mở cửa tăng hơn 5 điểm, với mọi quan tâm hướng về HPG (HM:HPG) khi cuối chiều qua công ty đã công bố kết quả kinh doanh quý 3 với lợi nhuận đạt được gấp đôi cùng kỳ năm trước, vượt xa mức dự đoán của các chuyên gia phân tích. Mức giá trần được kê liên tục, nhưng sau ATO lượng cung bắt đầu xả ra nhiều hơn khiến giá bắt đầu giảm xuống. Đến hết phiên, HPG chỉ còn ghi nhận mức tăng 2.5%.

Đóng cửa phiên, VN-index tăng nhẹ 2.58 điểm (0.27%) lên 942.76. Toàn thị trường có 189 mã tăng, 66 mã đứng giá còn 227 mã giảm. Thanh khoản tiếp tục đạt mức cao 9400 tỷ với 470 triệu đơn vị khớp lệnh. Đóng góp chủ yếu cho điểm chỉ số hôm nay vẫn là nhóm vốn hóa lớn khi mà rổ VN30 tăng đến 7.05 điểm (0.79%) lên 899.2. Dù sao nay cũng là phiên đáo hạn hợp đồng tương lai phái sinh tháng 10 nên dễ hiểu khi dòng tiền tập trung vào nhóm trụ nhiều hơn.

Một trong những cổ phiếu vẫn được chú ý nhiều nhất là MSN (HM:MSN). Với tốc độ tăng chóng mặt của mình, chắc hẳn có rất nhiều nhà đầu tư đang hoài nghi xem hôm nay CP có điều chỉnh không, tuy nhiên MSN vẫn thể hiện mức tăng mạnh đầu phiên khi lên tới 82.700 vnđ/CP. Sau đó CP quay đầu giảm về sắc đỏ cùng với một số mã lớn như BVH (HM:BVH), VCB (HM:VCB), MWG (HM:MWG), SAB (HM:SAB) làm cho toàn thị trường hoang mang. Dù vậy đóng cửa, MSN vẫn ghi nhận tăng 1.4%. Bộ đôi song hành đi cùng là TCB (HM:TCB) thì tăng áp đảo từ đầu đến cuối phiên nhưng khi gần đến ATC thì giá quay về tham chiếu và chốt đóng cửa ở mức này. Đứng đầu nhóm VN30 là cổ phiếu PNJ (HM:PNJ) tăng 3.3% còn mã giảm nhiều nhất là BID (HM:BID) ( -1.5%).

Nhóm ngân hàng là tâm điểm của dòng tiền trong những phiên gần đây. CTG (HM:CTG) đầu tuần bùng nổ thì giờ đang bước vào những nhịp nghỉ ngơi, nhường lại chỗ cho STB (HM:STB) (+2.6%), HDB (HM:HDB) (1.4%). Tăng mạnh nhất là LPB (HN:LPB) (5.9%) khi hôm nay đã có thông báo của HOSE chấp nhận niêm yết cổ phiếu với số lượng gần 979 triệu. Vậy là tiến độ chuyển sàn của LPB đã sớm hơn so với các ngân hàng khác 1-2 tháng. ACB (HN:ACB), VIB, SHB (HN:SHB) cũng đang triển khai lộ trình niêm yết trên HoSE trong năm 2020. Cả 3 cổ phiếu này cũng có mức tăng ấn tượng hôm nay lần lượt 2.1%, 2.9% và 4.5%.

Nay cũng là ngày đầu tiên cổ phiếu SGB ( Saigonbank ) đăng ký giao dịch trên Upcom với mức giá chào sàn là 25.8 tuy nhiên hết phiên SGB đã giảm sàn kịch biên độ 40% còn 15.500 vnđ/CP.

VCI (HM:VCI) vẫn tiếp tục dẫn đầu nhóm chứng khoán với phiên tăng trần 7%, trắng bên bán. Theo sau đó là TVS (2.9%) , SHS (HN:SHS) (1.5%), AGR (HM:AGR) (1.2%) còn lại các cổ phiếu tự doanh lớn như SSI (HM:SSI), HCM (HM:HCM), VND (HM:VND) tăng nhẹ hoặc giữ tham chiếu. Nhóm dệt may thì cũng chỉ có STK (HM:STK) giữ được sắc xanh nhẹ 0.9% còn lại các mã khác cũng giảm điểm, nhiều nhất là TNG (HN:TNG), TCM (HM:TCM) (-1.5%), VGT (HN:VGT) (-1.2%), MSH (-0.9%).

Nhóm BĐS công nghiệp đang có 1 phiên tiêu cực dù đang vào mùa BCTC quý 3. BCM giữ nguyên tham chiếu, SNC giảm 0.8%, PHR (HM:PHR) giảm 2%, GVR giảm 1.1% dù được khối ngoại bỗng mua ròng gần 2 triệu cổ phiếu. Dòng phân bón cũng đã trở lại khi các thông tin về giá dầu giảm kích thích gia tăng biên lợi nhuận của nhóm này. DPM (HM:DPM) (1.5%), BFC (HM:BFC) (1.2%), DCM (HM:DCM) (0.4%),..

Phiên nay, khối ngoại bán ròng giá trị khoảng 250 tỷ tuy vậy giá trị bán trên HSX cũng rất cao, gần 1380 tỷ tập trung vào MSN, VNM (HM:VNM), SAB, VHM (HM:VHM), PNJ. Ngược lại thì họ mua vào HPG, CTG, VCB. Còn trên HNX thì chênh lệch đạt giá trị mua ròng là 8 ty trong đó SHB được mua nhiều nhất, ngoài ra còn có SHS, PVS (HN:PVS),VCS (HN:VCS) và chính những mã này cũng bị bán lại nhưng khối lượng bán thấp hơn bên mua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *